Ẩm thực Thái Lan là một trong những điểm thu hút khách du lịch tới đây. Với sự kết hợp hài hòa giữa cách nguyên liệu đặc biệt, khiến cho các món bình thường trở nên hấp dẫn và khi ăn qua một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon này.
Thái Lan không chỉ được biết đến với với những địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực làm mê đắm lòng người. Cùng AtoZ khám phá xem những món ăn không nên bỏ lở khi đến với đất nước xinh đẹp này.
1.Pad Thái ( bún xào hay phở xào kiểu Thái)
Là món ngon được nhắc đến nhiều nhất tại Thái Lan, nếu có cơ hội đến đây bạn không nên bỏ qua một món ăn tuyệt vời như thế này. Thành phần chính gồm có sợi mì, trứng, tôm, mực, giá, các loại rau củ khác ăn kèm với một loại nước sốt chua cay đặc biệt, khiến bao người ăn qua một lần phải sao xuyến.
2. Gỏi Sontam (gỏi đu đủ)
Là một món ăn nổi tiếng ở Thái Lan, thực chất là món gỏi đu đủ với ba khía hoặc ghẹ sống, đu đủ được bào sợi, trộn cùng với đậu đũa, chuối xanh, cóc, xoài xanh, bắp cải, dưa chuột, lạc rang và các loại gia vị đặc biệt khác. Ghẹ nguyên con tươi sống ngâm trong hỗn hợp muối, chanh, khổ qua, ớt cay, sau đó sẽ được trộn cùng các nguyên liệu còn lại. Với những nguyên liệu đơn giản như vậy cũng đủ làm bao người phải chết mê vì vị ngon của nó. Được bày bán khắp nơi từ nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn vỉa hè.
3. Tôm Yum Goong (súp tôm chua cay)
Với hương vị chua cay đặc trưng, dậy vị ngọt của tôm. Với những nguyên liệu như tôm, nước cốt dừa, lá ngó, ớt xả, gừng chanh…làm nên món tôm Yum Goong đậm chất Thái. Ăn vào buổi tối lại càng tăng phần hấp dẫn hơn.
4. Khao niao mamuang (Xôi xoài)
Với khí hậu nhiệt đới Xavan mang đến những hương vị trái cây đặc biệt chỉ có tại Thái Lan vì vậy những món trái cây của Thái rất được ưa chuộng và nổi tiếng trên khắp thế giới. Người dân ở đây đã kết hợp giữa vị ngọt thanh của xoài với sự mềm dẻo của xôi hòa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ăn độc lạ và thơm ngon. Được bầy bán trong các quầy ăn cũng như các vỉa hè trên khắp đường phố, nên bạn dễ dàng tìm thấy và thưởng thức. Rất thích hợp để ăn nhẹ vào buổi tối, hoặc tráng miệng.
5. Cà ri xanh, đỏ
Nhắc đến Thái Lan thì chắc hẳn ai cũng biết đến món cà ri đặc biệt có một không hai này, với hương vị thơm nhẹ và không quá nồng. Được kết hợp từ các nguyên liệu như: măng tre, cà tím, lá chanh, ớt xanh, thịt bò, gà hay các loại hải sản khác và các nguyên liệu khác.
6. Khao man kai (Cơm gà)
Cơm gà rất phổ biến trên thế giới, hầu hết quốc gia nào cũng biết đến món này. Nhưng với công thức chế biến đặc biệt chỉ có tại Thái Lan thì món cơm gà trở nên rất khác biệt. Với các nguyên liệu cơ bản như: gà, cơm, ớt chuông và các loại nước sốt, chua, cay, ngọt tùy theo khẩu vị của mọi người.
7. Laap pet (thịt vịt xào)
Nguyên liệu chủ yếu là thịt vịt, trộn với các gia vị đặc trưng của Thái tạo nên món thịt vịt xào thơm ngon. Họ thường ăn kèm với xôi, có một số vùng còn ăn sống để tạo mùi vị đặc biệt khác.
8. Hải sản nướng kiểu Thái
Nhắc đến hải sản nướng thì khá quen thuộc và là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng với công thức tẩm ướp gia vị đặc biệt của người Thái mang đến món nướng vô cùng đặc biệt.
9. Bánh đậu xanh LukChup
Là một trong những món trán miệng nổi tiếng ở Thái Lan, với những hình dáng thật dễ thương, đáng yêu, nhiều màu sắc sẽ tan dần trong miệng của chúng ta. Được làm từ các loại đậu xanh, đậu đỏ… trộn với nước cốt dừa được bọc bởi lớp gelatin mỏng. Với giá cả phải chăng và được bầy bán ở các vỉa hè.
10. Dimsum kiểu Thái
Đến đây bạn cũng không nên bỏ qua món dimsum nổi tiếng ở Thái nha. Chắc chắn sẽ đem lại hương vị mới so với món dimsum bạn vẫn ăn thường ngày.
11. Roti kluai khai (Bánh chuối trứng)
Bánh chuối trứng là món ăn được nhiều du khách khen ở Thái Lan với hương vị đặc biệt. Nguyên liệu chủ yếu là trứng và chuối nhưng với công thức đặc biệt tạo nên món bánh chuối trứng thơm ngon.
Còn rất nhiều món ăn đặc sắc tại Thái Lan bạn có muốn đến đây và trải nghiệm hết những món ngon này cùng AtoZ Travel không?