Ai đã từng đến Đài Loan mà không bị hấp dẫn bởi hằng hà sa số những hàng quán lề đường tỏa ra hương ngào ngạt từ khu chợ tấp nập người mua...Đài Loan đã luôn rất nổi tiếng với nền ẩm thực đường phố đa dạng và hấp dẫn. Trong đó cũng có những món ăn vô cùng “kì lạ” mà bạn nên thử qua ít nhất một lần trong đời! Hãy cùng AdenZ Travel tìm hiểu về những món ăn đó qua bài viết sau đây nhé!!
Trà sữa trân châu
Không còn xa lạ với đại đa số người Việt Nam, trà sữa trân châu đã trở thành một thức uống vô cùng thịnh hành trong những năm gần đây với vô số những thương hiệu nổi tiếng có mặt gần như ở mọi tỉnh thành trên đất nước hình chữ S. Vậy khi đến với Đài Loan, nơi đã sản sinh ra món thức uống nổi tiếng này, bạn cũng nên một lần thử qua “hương vị chính gốc” đã tạo nên cơn sốt toàn cầu những năm qua, và thử so sánh xem có điểm gì khác biệt nhé!
Mì bò
Ẩm thực Đài Loan luôn nổi tiếng với những món ngon được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Và Mì bò Đài Loan chính là một trong số đây! Món ăn này gồm có sợi mì gạo to, dai, không bị bở khi ngâm trong nước dùng, và thịt bắp bò được ninh nhừ, mềm tan trong miệng. Nước dùng được nấu từ nhiều loại gia vị như bạch đậu khấu, cam thảo, hoa hồi, tiểu hồi, câu kỷ tử, ớt Trung Quốc… tạo nên mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn. Hương vị của món mì có thể chiếm trọn trái tim của những tín đồ ẩm thực!
Tiểu long bao
Tiểu long bao là một loại bánh bao nhỏ, có vỏ bánh mỏng và nhân bánh là thịt xay hoặc hải sản, kèm theo công thức nước dùng đặc biệt bên trong. Tiểu long bao có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã được phổ biến và biến tấu ở Đài Loan. Tiểu long bao là một món ăn không thể thiếu ở các chợ đêm Đài Loan, nơi bạn có thể thấy nhiều quầy hàng bán bánh với nhiều hương vị khác nhau.
Trứng rán hàu
Ắt hẳn nhiều du khách sẽ thắc mắc, một món trứng rán với hàu nghe qua tên gọi rất bình thường thì có gì đặc biệt mà lại trở thành một trong những món ăn độc đáo của phiên chợ đêm ở Đài Loan. Câu trả lời chính là phần nước sốt chua ngọt của món ăn này. Lớp trứng rán giòn tan cùng phần thịt hàu béo thơm bên trong, ăn kèm với nước sốt đặc biệt đã khiến cho hương vị món ăn tưởng chừng như đơn giản trở nên vô cùng thu hút và đáng để thưởng thức.
Bánh bao nhân thịt
Bánh bao nhân thịt ở chợ đêm Đài Loan là một món ăn đường phố hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích. Bánh bao có vỏ bánh mềm, trắng, hình tròn, được xẻ đôi. Nhân bánh là thịt heo ba chỉ xào với tỏi, hành, ớt, đường, xì dầu và rượu gạo, hầm trong khoảng 2 giờ, cho đến khi thịt mềm và thấm đẫm nước sốt. Bánh bao còn được ăn kèm với rau mùi tươi, dưa muối và đậu phộng rang giã nhỏ, tạo nên sự phối hợp giữa vị ngọt, mặn, chua và thơm.
Đậu hũ thối
Đậu hũ nhưng có mùi… “thối”! Đây là một trong những món ăn đường phố độc đáo tại Đài Loan, thu hút rất nhiều du khách tò mò và thử thách với mùi “thối” đặc trưng của nó. Đậu hũ thối được làm từ đậu nành ủ lên men trong nước dùng có chứa các loại rau củ, thịt, cá và gia vị. Sau khi ủ, đậu hũ được chiên, hấp, om hoặc xiên lên que và rưới nước sốt cay, chua, ngọt hoặc mặn tùy theo khẩu vị. Một trong những nơi bán đậu hũ thối nổi tiếng nhất ở Đài Loan là chợ đêm Shilin ở Đài Bắc. Tại đây, bạn có thể thưởng thức đậu hũ thối với nhiều cách chế biến khác nhau và cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của ẩm thực đường phố Đài Loan. Nếu bạn muốn thử một món ăn đặc biệt và thách thức vị giác của mình, đừng bỏ qua đậu hũ thối khi đến Đài Loan nhé!
Trứng sắt
Một món ăn kỳ lạ khác của ẩm thực Đài Loan - Trứng sắt. Món ăn này được nấu khá công phu khi cần tới 3 giờ để ngâm trong nước tương và sấy khô, sau đó lặp lại quá trình trên trong 7 ngày đến khi vỏ trứng có màu đen đậm. Trứng sắt có vị bùi, mặn và ngọt dịu, thích hợp để làm bữa phụ trong ngày. Vẻ ngoài của món ăn này sẽ khiến cho rất nhiều du khách tò mò muốn thử qua hương vị của nó. Còn bạn thì sao? Bạn có hứng thú với món ăn độc đáo này không?